Đền Độc Cước – Huyền thoại về ngôi đền linh thiêng bậc nhất Việt Nam

Tọa lạc ngay đầu dãy Núi Trường Lệ của thành phố biển Sầm Sơn, Đền Độc Cước hàng năm thu hút hàng triệu lượt khách du lịch về tham quan, dâng hương và đắm mình trong truyền thuyết về một vị thần canh giữ Sầm Sơn

Xem thêm : Tổng hợp kinh nghiệm du lịch Sầm Sơn mới nhất

Truyền thuyết về Đền Độc Cước

tượng thần độc cước

Tượng Thần Độc Cước

Truyền thuyết kể rằng, năm ấy một cơn đại hồng thủy đã cuốn hết thảy mọi thứ ra biển Đông, một người phụ nữ mang thai gần tới ngày sinh bị nước lũ cuốn trôi ra biển, khi nước rút sóng đẩy người phụ nữ vào bờ, thuộc làng Kẻ Trường nay là Sầm Sơn. Dân làng khóc thương nàng, lấy đất, đá đắp thành nấm mộ, tạo nên dãy núi Trường Lệ, có nghĩa là nước mắt dài.

Bỗng nhiên, từ trong bụng người mẹ đó sinh ra cậu bé khôi ngô, chẳng bao lâu sau đã trở thành một chàng trai vạm vỡ, sức khỏe phi thường hàng ngày giúp đỡ dân làng.

Cũng vào thời điểm này làng Kẻ Trường xuất hiện một loài thủy quái thường ăn thịt dân chài mỗi khi ra biển, lúc lại vào làng sát hại dân lành, khiến nhiều người hoang mang, bỏ làng đi nơi khác kiếm sống.

Để diệt bầy thủy quái giúp dân làng, chàng trai đã dùng thanh kiếm sắc tự cắt thân mình ra làm hai: một nửa cùng dân làng ra khơi đánh cá, nửa còn lại đứng ở đầu dãy núi Trường Lệ, từ đó bọn thủy quái không còn xuất hiện nữa.

Dân làng ngày một đông vui, cá đầy khoang sau mỗi lần ra biển. Nhớ ơn chàng, dân làng xây đền trên núi Trường Lệ, gọi là Đền Độc Cước. Độc Cước tức là một chân, như luôn nhắc nhở đến công lao của chàng trai năm xưa giúp dân làng dẹp quái.

Xem thêm : Top các địa điểm vui chơi ở Sầm Sơn nổi bật nhất năm 2020

Đền Độc Cước ngày nay

đền độc cước

Đền Độc Cước

Ngày nay, cùng với sự quan tâm, bảo tồn của các cấp chính quyền, ngôi đền vẫn giữ được vẻ trang nghiêm và thu hút một lượng lớn du khách về tham quan.

Đền có kiến trúc rất kiên cố và độc đáo, nằm trên Hòn Cổ Giải. Nơi đây hiện vẫn còn lưu giữa 8 đạo sắc phong.

Được xếp hạng di tích quốc gia từ năm 1962. Và Đền Độc Cước cũng là địa điểm tổ chức các Lễ Hội truyền thống của Sầm Sơn. Như Lễ Hội Cầu Phúc (16/2 âm lịch), lễ hôi Bánh Chưng – Bánh Giầy (12/5 âm lịch)….

Cùng với Hòn Trống Mái và Chùa Cô Tiên thì đây là 1 trong 3 điểm tham quan du lịch tâm linh nổi tiếng nhất của thành phố biển Sầm Sơn

Cùng Bookto.vn khám phá thêm nhiều khách sạn Sầm Sơn tốt nhất nhé

 

 

 

 

 

 

 

About The Author

Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.